Ubon Family Half marathon รองเท้าคู่นี้พี่วิ่งให้น้อง 2018

Ubon Family Running โดยห้างสรรพค้ายงสงวนอุบลราชธานี ถือเป็นรายการวิ่งแรก ๆ ของจังหวัด จัดมายาวนานมาก จะเรียกว่ายาวนานกว่ารายการวิ่งไหน ๆ ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ ผมเองได้มีโอกาสเข้าร่วมรายการวิ่งนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว เมื่อสามปีที่แล้ว ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะกลับมาวิ่งได้ ด้วยน้ำหนักที่มากกว่า 80 กิโลกรัม

ปีแรกวิ่งระยะ Fun run 3.0 กม. จากยงสงวนค้าส่ง มากลับตัวที่วงเวียนน้ำพุ กลับไปเข้าเส้นชัยที่ ยงสงวนค้าส่ง ปีแรกแค่ระยะ 3 กม ก็ถือเป็นเรื่องหนักเอาการอยู่นะ จากนั่นก็พยายามเข้าร่วมงานตลอดมา โดยซ้อมมาตลอด ดีบ้างเจ็บบ้างแต่ไม่หยุด ฝนตก ฟ้าสว่างก็วิ่ง มาเริ่มระยะ 10 กม.แรกที่รายของทาง เทศบาลตำบลแสนสุข วารินชำราบ เวลานานเท่าไหร่ไม่ได้จับเวลา รู้แต่ว่าเข้าเส้นชัยด้วยสภาพที่เจ็บพอสมควร แต่หลังจากนั่นก็วิ่งระยะ 10 กม. ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า ๆ จน เมื่อทางห้างยงสงวนจัดรายการวิ่งเพื่อสมทบของตูนบอดีสแลม ลองขยับมาวิ่งระยะฮาร์ฟ 21.0 กม. ลองดูเป็นครั้งแรก วิ่งแบบสบาย ๆ ไม่เร่งอะไร ช่วง 10 กม.แรกวิ่งสบายมาก พอเริ่มเข้าระยะ 10 กม.หลังเริ่มอาการเจ็บที่เข่าด้านซ้ายและก็เจ็บตลอดระยะทาง ทำพอเข้าเส้นชัยตะคิวขึ้นเหลือระยะไม่ถึง 5 เมตรก็จะเข้าเส้นชัย จนต้องหยุดเพื่อจัดการกับตะคิวสักพัก ถึงค่อยวิ่งเข้าเส้นชัย นับว่าเป็นฮาร์ฟแรกที่เจ็บเอาการ

สำหรับรายการ ubon family Half Marathon 2018 สำหรับปีนี้ กลับมาวิ่งที่ระยะ 10 กม. ด้วยแนวคิดของตัวเองที่ว่าวิ่งให้สบาย ๆ ไม่ต้องไปหวังผลรางวัล เราคิดว่ารายการนี้เป็นรายการการกุศล อีกอย่างจากประสบการณ์ที่ผ่านมา บอกเลยว่าถ้าเร่งเกินไปจบสุดท้ายคือบาดเจ็บ แล้วก็ซ้อมต่อไม่ได้ ทำให้ต้องคอยกลับมาฟื้นฟูร่างกายใหม่ สำหรับผมแล้วถือว่าการวิ่งของเราเองเป็นแค่รายการวิ่งเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่การวิ่งเพื่อชัยชนะของเหรียญรางวัลแต่อย่างไร

การวิ่งครั้งบรรยากาศดีมากครับ อากาศเย็นสบาย ทำให้วิ่งได้ไม่เหนื่อย ระยะทาง 5.0 กม.แรก เรียกได้เลยว่าวิ่งดื่มด่ำบรรยากาศเย็น ๆ ของตอนเช้า ๆ ไม่เร่ง ไม่ผืน แต่พอเริ่มกิโลที่ 5.0 มีความรู้สึกว่าแรงตัวเองเหลือเฟือ เลยลองเริ่ม speed ขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง จนจบระยะทางด้วยระยะเวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที ถือว่าโอเคเลยทีเดียวสำหรับตัวเอง

สำหรับรายการหน้า เป็นระยะฮาร์ฟมาราธอนเต็ม 21.0 กม. บุรีรัมย์มาราธอน ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 ก.พ.61 นี้เราคุยกับทางทีมงานว่า งานนี้ไม่เน้นสถิติ เน้นจบรายการแบบไม่เจ็บดีกว่า ถ้าซ้อมดีปีหน้าค่อยมาว่าด้วยเรื่องสถิติกันใหม่ แต่อย่างน้อยเคยได้ประสบการณ์จาก 21.0 กม. ของทางยงสงวนมาแล้ว น่าจะประคับประครองตัวเองจนถึงเส้นชัยได้

ขอบคุณทีมงานยงสงวนทุกท่านที่ทำให้เราได้รู้จักกับการวิ่งเพื่อสุขภาพ และเป็นสนามให้เราได้ร่วมกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้ทุกปีนะครับ ขอบคุณครับ