จะทำระบบโซลาร์เซลล์โดยสั่งอุปกรณ์จาก Lazada ได้ไหม

บทความนี้จะขอแนะนำอุปกรณ์ที่จะนำมาทำระบบโซลาร์เซลล์แบบง่าย ๆ โดยสั่งอุปกรณ์จากทาง Lazada นะครับ เพราะเท่าที่เช็คราคาของอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ถือว่าไม่แพงนัก แต่หากเพื่อน ๆ ท่านใดอยู่ใกล้แหล่งซื้อหาที่สามารถซื้อได้ราคาที่ต่ำกว่าที่แนะนำก็สามารถจัดหามาประกอบใช้งานได้เลยนะครับ

มาเริ่มกันเลยนะครับ ตามภาพด้านบนผมออกแบบมาสำหรับระบบแสงสว่างเป็นหลักนะครับ ซึ่งผมใช้งานจริงที่บ้านเลย สามารถเพิ่มหลอดไฟได้ประมาณ 1-3 หลอดขนาดไม่เกิน 5 วัตต์นะครับ อุปกรณ์หลัก ๆ จะประกอบไปด้วย

  1. แผลงโซลาร์เซลล์ขนาด 10 วัตต์
  2. ตัวควบคุมการชาร์จ
  3. แบตเตอร์รี่แห้ง ขนาด 7 Ah
  4. หลอด LED 12 โวลล์ ขนาดไม่เกิน 5 วัตต์

ระบบนี้จะเปิด-ไฟให้อัตโนมัติครับ เมื่อสิ้นแสงแดดระบบจะทำการเปิดไฟให้ และเมื่อตอนเช้าที่เริ่มมีแสงแดดระบบก็จะปิดไฟให้เราเลย เรียกได้ว่าใช้เป็นระบบไฟอัตโนมัติรอบบ้านได้เลย สะดวกมาก ๆ คราวนี้เรามาดูรายละเอียดอุปกรณ์ ราคาและการสั่งซื้ออุปกรณ์กันเลยครับ

แผลงโซลาร์เซลล์ขนาด 10 Watt
ราคา 590 บาท ( คลิกดูรายละเอียดและสั่งซื้อ )

แผลงโซลาร์ขนาด 10 วัตต์ถามว่าสามารถชาร์จแบตฯขนาด 7 AH เต็มไหมใน 1 วัน บอกได้เลยครับว่า สบายมาก สามารถใช้แสงสว่างได้ตลอดเลยคืน ยกเว้นในช่วงหน้าฝนที่มีฟ้าฝนที่แดดไม่ค่อยออกประสิทธิภาพก็จะลดลงตามปริมาณแสงครับ

ตัวควบคุมการชาร์จ (Control Charger)

ราคา 299 บาท (คลิกดูรายละเอียดและการสั่งซื้อ)

สำหรับตัวควบคุมการชาร์จตัวนี้มีข้อดีคือการแสดงค่าต่าง ๆ จะแสดงเป็นตัวเลขดิจิตอลให้เห็นชัดเจน และที่สำคัญสามารถชาร์จอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จผ่านสาย usb ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ เกมส์ และอื่น ๆ ได้ด้วยในระหว่างการชาร์จแบตเตอร์รี่

แบตเตอร์รี่ 12 โวลล์ ขนาด 7 AH

ราคา 890 บาท (คลิกดูรายละเอียดและสั่งซื้อ)

แบตเตอร์รี่แห้งเป็นชนิดเดียวกันกับที่ใช้กับเครื่องสำรองไฟฟ้าทั่วไป จริง ๆ แล้วแบตเตอร์รี่จะมีแบบใช้น้ำกลั่นก็สามารถใช้ได้เหมือนราคาก็จะถูกลงกว่านี้ หรือถ้าใครมีแบตเตอร์รี่รถยนต์เก่า ๆ ก็ยังสามารถใช้ร่วมได้เช่นกันครับ

หลอดไฟ LED 12 โวลล์ 
ราคา 320 บาท เขาขายเป็นชุดมี 6 หลอด (คลิกดูรายละเอียดและสั่งซื้อ)

หลอดไฟ LED สำหรับประสบการณ์ที่ตัวเองเคยใช้ระบบนี้มานะครับ ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้วัตต์สูง ๆ เพราะว่าขนาดของแบตเตอร์รี่ไม่ใช่ขนาดใหญ่ทำให้เปลืองไฟ และสองคือแทนที่วัตต์สูง ๆ จะสว่างกว่า แต่ความเป็นจริงแล้วขนาดวัตต์ต่ำ ๆ ดูจะสว่างกว่าเมื่อใช้กับแบตเตอร์รี่ขนาดนี้ (ผมเคยใช้ขนาดเพียง 1 วัตต์ ก็เพียงพอแล้วสำหรับความสว่างในการใช้เป็นไฟแสงสว่างรอบ ๆ บ้าน )

จากที่ใช้งานระบบนี้มาประมาณ 1-3 ปี หลอดไฟจะทนมาก ๆ ยกเว้นน้ำ(ในช่วงหน้าฝน)เข้าถึงจะเสีย ก็ทำระบบป้องกันน้ำให้ดีครับถ้าใช้ในที่โล่ง ส่วนแบตเตอร์รี่ อายุการใช้งานก็ประมาณ 1-2 ปีครับ แต่พอมันเริ่มมีอาการก็สามารถแกะออกมาล้างทำสาวใหม่ได้เหมือนแบตฯทั่ว ๆ ไปได้เช่นกันครับ ยืดอายุต่อได้อีกหลายปี ในส่วนของ Control Charger เรียกได้ว่าไม่เคยงอแงเลย ตั้งแต่ติดตั้งก็ไม่เคยรวนเลย เรื่องหลอดไฟก็อย่างที่แนะนำครับ ผมไม่แนะนำให้ใช้วัตต์สูง ๆ นะครับ เปลืองทั้งเงินและไฟ เอาให้พอเหมาะกับอุปกรณ์เรา หากติดตั้งแต่แบบที่ผมแนะนำ ไม่ควรเกิน 5 วัตต์ครับ

ส่วนเรื่องแผลงโซลาร์เซลล์ถ้าใครมีตังก์ ใช้วัตต์สูง ๆ ยิ่งดีครับ จะได้ชาร์จเต็มเร็ว ๆ แต่ถ้าจะใช้แค่นี้ผมว่า 10-20 W เอาอยู่ครับ มาสรุปงบประมาณคราว ๆ กันดีกว่าครับ
1. ค่าแผลงโซลาร์ 590 บาท
2. ควบคุมการชาร์จ 230-299 บาท (ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาการสั่งซื้อ)
3. แบตฯ 12 โวลล์ 590-900 บาท (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและขนาด AH)
4. หลอดไฟ LED 12 โวลล์ ประมาณหลอดละ 60 บาท

ประมาณ 1500 + –  บาทครับ คนที่อยู่ใกล้แหล่งอุปกรณ์อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่านี้มาก ๆ เลยครับ ค่อย ๆ ซื้อสะสมก็ได้ ค่อยมาประกอบใช้งานกัน รับรองเปิดไฟไว้ทั้งวันทั้งคืนแบบใช้ไฟฟรี ๆ กันเลยละครับ ที่สำคัญไม่ต้องห่วงไฟฟ้าจะดับด้วย